Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Chủ tịch Hoàng Quân từ chối cổ đông ‘thù địch’ vào công ty

Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho biết cổ đông có thái độ thù địch không được hoan nghênh vào HĐQT vì gây xáo trộn bộ máy, ảnh hưởng hàng nghìn cổ đông khác.

Ngày 18/6, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC), Chủ tịch Trương Anh Tuấn dành thời lượng 60 phút để trải lòng với nhà đầu tư về những ồn ào doanh nghiệp bị nhóm cổ đông lớn thâu tóm.

Khi đại diện một nhóm cổ đông miền Bắc chất vấn liệu ông có sẵn sàng mở cơ hội cho cổ đông lớn tham gia vào việc quản trị công ty hay không, ông Tuấn chia sẻ, luôn mong muốn, mời gọi họ tham gia vào HĐQT để cùng điều hành công ty với tinh thần hợp tác. Nhưng nếu nhóm cổ đông tham gia vào ban điều hành với thái độ thù địch thì không được hoan nghênh. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hàng nghìn cổ đông khác và gây xáo trộn bộ máy của công ty.

Ông Tuấn giải thích, với 46.000 cổ đông hiện hữu, HQC mở rộng cửa với tất cả, không phân biệt cổ đông lớn hay nhỏ, nhưng không phải cổ đông nào cũng muốn tham gia điều hành công ty. Ông lấy ví dụ cổ đông Lê Văn Lợi mua đến 7% cổ phần HQC và không có ý định tham gia vào hội đồng quản trị.

Riêng với những cổ đông muốn tham gia điều hành công ty, phải đáp ứng nhiều tiêu chí: đồng hành lâu dài, minh bạch, hợp tác, tuân thủ pháp luật… “Trước đây, tôi đã gặp anh Đỗ Thành Nhân và chị Nguyễn Giang Quyên khi biết họ muốn tham gia vào HĐQT HQC, nhưng thực tế năng lực quản trị và khả năng đồng hành chưa hội đủ các tiêu chí HQC đưa ra nên chúng tôi đã từ chối”, ông Tuấn giải thích.

Trước đó, hồi tháng 3, một nhóm cổ đông nắm hơn 47 triệu cổ phiếu HQC, tương đương 10% cổ phần thời điểm này, gồm 25 cá nhân và 2 doanh nghiệp có địa chỉ tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Lâm Đồng và An Giang đã gửi bản kiến nghị bổ sung người vào HĐQT Công ty địa ốc Hoàng Quân. Nhóm này thể hiện ý định đưa một người vào HĐQT HQC là bà Nguyễn Giang Quyên – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Louis Land (BII). Khi đó, phía Hoàng Quân chỉ phản hồi rằng công ty nhận được kiến nghị nhưng văn bản không có đầy đủ chữ ký, con dấu đối với các cổ đông là pháp nhân nên không công nhận.

Không chỉ lần đầu tiên giải trình về việc từ chối nhóm cổ đông lớn từ Louis Land vào ban điều hành Hoàng Quân, tại đại hội lần này, người đứng đầu HQC cũng hé lộ thêm thông tin về một nhóm cổ đông mới đáng tin cậy, cam kết đồng hành lâu dài. Ông Tuấn cho biết, có một đối tác rót nguồn vốn lớn để đầu tư vào HQC đồng thời họ đáp ứng được các tiêu chí hợp tác mà công ty đề ra nên đã được chấp thuận. HQC dự kiến bổ sung thêm thành viên vào HĐQT từ 7 người lên thành 11 người.